บางกอกดราม่า
TH | ENG
 
 
 

รายการ          ถ้าคุณแน่อย่าแพ้เด็กประถม
ออกอากาศ   ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 19.15-19.45 น.
สถานีโทรทัศน์     ไทยทีวีสีช่อง 3
พิธีกรรายการ “ครูเป๊ะ-กนิษฐ์ สารสิน”

รูปแบบรายการ

ลุ้นขึ้นและสนุกมากขึ้น

วิธีการนำเสนอ
ในรายการจะมีผู้ดำเนินรายการ ซึ่งก็คือครูเป๊ะ และเด็กนักเรียนชั้นประถม 6 คน ซึ่งจะมาช่วยผู้แข่งขันตอบคำถามคนละ 2 ข้อ ซึ่งในการเล่นแต่ละครั้ง ผู้เล่นจะเป็นคนเลือกหมวดคำถามด้วยตัวเอง จากนั้นจะต่องสุ่มเลือกเด็กผู้ช่วย ซึ่งไม่แน่ว่าเลือกคำถาม ป.6 อาจได้เด็กป.1 มาช่วยในการตอบคำถาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเค้าจะโชคร้าย เพราะอย่าประมาทเด็กตัวเล็กๆ อาจจะช่วยคุณในยามคับขันได้เช่นกัน ภารกิจของผู้แข่งขัน คือ ตอบคำถามให้ถูกต้องทั้ง 12 ข้อ ก็จะมีสิทธิ์เข้าไปเล่นแจ็คพอตในคำถามข้อที่ 13 เพื่อชิงรางวัล 1,000,000 บาท

ระหว่างทางหากต้องการความช่วยเหลือก็มีให้ ดังนี้

เพื่อนช่วย ในกรณีที่ผู้แข่งขันตอบผิดเป็นครั้งแรก ความช่วยเหลือนี้จะถูกใช้โดยอัตโนมัติ หากเด็ก (ผู้ช่วย) ตอบถูกก็จะช่วยให้ผู้เล่นผ่านในข้อนี้ได้

ถามเพื่อน ความช่วยเหลือนี้ ผู้เล่นยังไม่ต้องตอบคำถามก็ได้ หากไม่แน่ใจในคำตอบสามารถที่จะดูคำตอบของเด็ก (ผู้ช่วย) ก่อนได้แลัวค่อยตัดสินใจว่าจะ ตอบตามเด็กหรือจะแก้ไขคำตอบตามความเห็นของตัวเองก็ได้

เชื่อเพื่อน หากผู้เล่นตอบคำถามไม่ได้ สามารถที่จะใช้ความช่วยเหลือนี้โดยให้เด็ก (ผู้ช่วย) ตอบคำถามเองได้

ดูโพล กรณีที่คำถามมีตัวเลือก A B C D ผู้เล่นสามารถใช้ความช่วยเหลือนี้โดยดูจากเสียงส่วนใหญ่ 30 เสียงจากในห้องส่งว่ามีสถิติในการตอบแต่ละข้อเป็น อย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจตอบของผู้เล่น

เมื่อผู้เล่นตอบคำถามครบทั้ง 12 ข้อแล้ว เค้าสามารถที่จะตัดสินใจได้ว่าจะเลือกเล่นคำถามพิเศษในข้อที่ 13 เพื่อพิชิต 1 ล้านบาท หรือจะหยุดเล่นแล้วรับเงินที่สะสมมากลับบ้านไป แต่ถ้าตอบผิดเงินที่สะสมมาจะเหลือเงินการันตีเพียงแค่ 1 หมื่นบาทเท่านั้น

รายชื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ที่ 1 - 6 ห้องคุณครูเป๊ะ