Imagine Dragon

Slavery to the music: Imagine Dragons มังกรร่อนมาไทย

 

(ขอบคุณรูปภาพจาก www.aceshowbiz.com )

 

ปีนี้นับเป็นปีทองของคนฟังเพลงสากลในบ้านเรา เพราะมีศิลปินดังระดับโลกแวะเวียนมาเปิดคอนเสิร์ตในเมืองไทยแบบถี่ยิบ และอีกวงที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งคือ Imagine Dragons ที่เดินทางมาเปิดคอนเสิร์ต Smoke + Mirrors Tour Live in Bangkok ในประเทศ ไทย

 

Imagine Dragons  คือวงน้องใหม่ที่เริ่มต้นทำงานเพลงในลาสเวกัส (แต่เริ่มตั้งวงในยูทาห์) ในปี 2009 พวกเขาประกอบด้วย Dan Reynolds (แดน ร้องนำ) Wayne Sermon (เวย์น กีตาร์) Ben McKee (เบน เบส) และ Daniel Platzman (แดเนียล กลอง) โดยก่อนหน้านี้เคยมีสองพี่น้อง Tolman ที่เล่นกลองกับคีย์บอร์ดให้กับวงด้วย ส่วนที่มาของชื่อพวกเขาคือ การเรียงตัวอักษรของคำคำหนึ่งใหม่ (Anagram) จนกลายเป็นคำนี้ แต่พวกเขาก็ไม่เคยเปิดเผยว่าคำตั้งต้นเป็นคำว่าอะไร

 

พวกเขาเริ่มต้นทำงานเพลงของตัวเองในเมืองลาสเวกัส โดยอาศัยสตูดิโอ Battle Born ของรุ่นพี่อย่าง The Killers เป็นสถานที่อัดเพลง ซึ่งออกมาเป็น EP สองแผ่น คือ Imagine Dragons และ Hell and Silence ซึ่งด้วยความโดดเด่นของมันทำให้พวกเขาถูกดึงตัวเข้าค่ายเพลงใหญ่อย่าง Interscope บ้านเดียวกับ Lady Gaga และ La Roux เลยทีเดียว

 

และเมื่อได้ค่ายใหญ่มาหนุนหลัง พวกเขาก็เริ่มติดปีก โดยได้เริ่มอัด It's Time เป็น EP แผ่นใหม่ และต่อมาก็ได้โปรดิเซอร์ดัง Alex Da Kid ออก EP ชื่อ Continued Silenced ต่อมาช่วงต้นปี 2012 และขึ้นถึงอันดับ 40 ในชาร์ตบิล   บอร์ด

 

และเมื่อพวกเขาออกซิงเกิล It's Time     สปอตไลต์ก็ฉายมาที่พวกเขาเต็มๆ เพราะมันสามารถถีบขึ้นไปบนอันดับสูงในชาร์ตต่างๆ กลายเป็นเพลงฮิตจน MTV เลือกให้พวกเขาเป็นศิลปินมาแรงประจำสัปดาห์ แถมยังทำยอดขายจนได้รางวัลแผ่นทองคำขาวเลยทีเดียว กลายเป็นเพลงที่ถีบให้พวกเขาเป็นวงที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และดูเหมือนว่าจะไม่ได้จบแค่ด้วยเพลงฮิตเพลงเดียวด้วยสิ

 

เพราะหลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มเดินหน้าเข้าอัดผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรก Night Visions ที่วางขายเมื่อช่วงปลายทีที่แล้ว และมันก็ไม่ทำให้คนที่รอคอยผิดหวัง เพราะมันสานต่อความสำเร็จของ It's Time ได้เป็นอย่างดี และนั่นทำให้มันขึ้นถึงอันดับสองในอัลบั้มชาร์ตของบิลบอร์ด ส่งให้วงน้องใหม่จากลาสเวกัสวงนี้กลายเป็นดาวเด่นในวงการเพลงจริงๆ นอกจากเพลง It's Time ที่เป็นเพลงเด่นแล้ว พวกเขายังมีเพลงอื่นๆ ที่น่าสนใจอย่าง Radioactive และ Demons ที่ฮิตติดลม ยอดวิวทะลุ 200 ล้านวิวเลยทีเดียว

 

หลังจากนั้น ในปีนี้ (2015) ทางวงก็ได้เปิดตัวผลงานอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ในนามว่า Smoke + Mirrors ซึ่งในผลงานชุดนี้ทางวงได้นำพลังความสามารถในตัวที่มีมาผสมผสานกับอารมณ์ความเครียด ความกล้าหาญ และความอ่อนแอ จนเกิดเป็นเพลงต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงอารมณ์ผู้ฟังได้เป็นอย่างดี สานต่อจากอัลบั้ม Night Version ที่มียอดขายอัลบั้มมากกว่า 3.9 ล้านอัลบั้ม

 

พวกเขาได้นำเสนอจังหวะดนตรีที่ยอดเยี่ยม และเต็มไปด้วยความสนุกสนานของดนตรีร็อกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่สามารถเข้าถึงได้ รวมถึงการเผยให้เห็นถึงความเรียบง่ายของวงด้วย นอกจากนี้ถือได้ว่าอัลบั้ม Smoke + Mirrors ยังเป็นการทำงานในห้องอัดใหม่ที่บ้านของพวกเขาอีกด้วย โดยยังแสดงให้เห็นถึงความสดใสและหม่นหมองภายในจิตใจของพวกเขาผ่านทางเนื้อร้องและทำนองเพลงต่างๆ ในอัลบั้มชุดนี้อีกด้วย โดยมีเพลงให้ได้ลิ้มลอง อาทิ "I Bet My Life" "I'm So Sorry" หรือเพลง "Shots"

 

หากตั้งใจฟังให้ดีจะพบได้ว่างานจากอัลบั้ม Smoke + Mirrors จะมีซาวด์ที่อลังการกว่าเดิม แถมเจือกลิ่นดนตรี EDM ที่กำลังฮอตฮิตในหมู่คนรุ่นใหม่ จึงนับว่าเป็นผลงานที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ดี การแสดงสดเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ทำให้ Imagine Dragons  เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยแฟนเพลงชาวไทย เตรียมที่จะพบกับประสบการณ์ของดนตรีระดับโลกได้ โดย ไลฟ์ เนชั่น บีอีซี-เทโร ได้คว้าตัววงอัลเทอร์เนทีฟร็อกชื่อดังวงนี้มาระเบิดความมันส์กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในประเทศไทย "สโมค + มิเรอร์ส ทัวร์ ไลฟ์ อิน แบงค็อก" (Smoke + Mirrors Tour Live in Bangkok) 29 สิงหาคมนี้ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

 

บัตรมีวางจำหน่ายแล้ว บัตรราคา 1,500 / 2,000 / 2,500 / 3,000 และ 4,000 บาท เปิดจำหน่ายแล้วที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา และ www.thaiticketmajor.com หรือโทร. 0-2262-3838

 

ที่มา ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2558 และ RYT9