Muse

ปลุกไฟยามบ่ายให้ลุกโชน! รวมสุดยอดกีต้าร์ริฟฟ์จาก muse หนึ่งในเหตุผลที่ไม่ควรพลาดการแสดงสดระดับตำนาน

 

(Photo credit : GettyImage)

 

Muse วงร็อคชื่อดังจากประเทศอังกฤษกลับมาพร้อมกับอัลบั้มที่ 7 ภายใต้ชื่อผลงานชิ้นใหม่ว่า 'Drones’ พร้อมกับทัวร์คอนเสิร์ต Drones World Tour ที่จะวนมาถึงประเทศไทยในวันที่ 23 กันยายนนี้ กีต้าร์ริฟฟ์จาก Muse เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมคุณถึงพลาดชมการแสดงสดของ Muse ไม่ได้! เราจึงชวนคุณมาชมริฟฟ์จากลิสต์นี้ที่จัดอันดับโดยนิตยสารดนตรีชื่อดังระดับโลก NME ตรงกับใจใครบ้างไหม มาแชร์กัน!

 

'Thoughts of a Dying Atheist' 

เริ่มต้นด้วยริฟฟ์กระจายคอร์ดไมเนอร์ที่ถูกละเลงอย่างหนักหน่วงในแทร็คนี้เป็นเรื่องของการเผชิญความสิ้นหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะแมตท์มองว่า ความสิ้นหวังคือผลจากการยอมจำนนต่อโชคชะตา ฟังแล้วช่างเป็นริฟฟ์ที่ถูกออกแบบเพื่อรักษาอาการป่วยของคุณได้อย่างเพอร์เฟ็ค คุณยังรู้สึกถึงความสิ้นหวังอยู่ไหม?!

 

 

‘Falling Away With You’

ริฟฟ์เบาๆสุดแสนจะถ่อมตัวนี้สร้างพลังไปอีกแบบ หลังจากพบกับพายุกระหน่ำไปในครึ่งแรกของอัลบั้ม ‘Absolution’ โดยเฉพาะเพลง ’Stockhom Syndrome’ ทำนองประณีตของเพลงนี้อาจจะเป็นทำนองที่ประณีตที่สุดของ Muse เลยก็ว่าได้ คุณจะรู้สึกเหมือนกำลังสูดหายใจในที่ที่มีอากาศเบาบาง ก่อนจะนำคุณไปสู่ความทะเยอทะยาน และร่วงลงสู่จุดเดิมอีกครั้ง

 

 

‘Hyper Music’

แต่ก่อนแมตท์ดูเหมือนจะชอบเสียงบิดเบี้ยวเป็นพิเศษ เห็นได้จากเพลง ‘Hyper Music’ นี้ ริฟฟ์หนาๆซอยถี่ๆนี้ดึงอารมณ์คุกกรุ่นชวนกระโดดไปทั่วห้องสุดๆ เขาบอกว่า เพลงนี้เกี่ยวกับการอยากจะทำลายคนที่คุณเคยรัก เป็นเพลงที่มีมิติตรงข้ามกับเพลง ‘Bliss’ โดยสิ้นเชิง โชคดีที่ริฟฟ์นี้ยังดึงสมองของคุณออกมากองข้างนอกไม่ได้ แต่ก็เกือบแล้วล่ะ

 

 

‘Reapers’

ถ้าริฟฟ์นี้พูดได้ มันก็คงจะบอกว่า 'มารับเทคนิคนี้ไปซะ!’ พร้อมกับทำหน้าทะมึนทึงใส่คุณในแบบงานศิลปะของพวกฝึกหัดยุค 80 เพลงนี้เป็นเรื่องของความชำนาญบนแป้นนิ้วกีต้าร์ของแมตท์ที่คุณจะพลาดไม่ได้ แถมมีการเย้าหยอกสุดทะเล้นระหว่างเบสกับกีต้าร์ที่ชนะทุกสิ่งจนต้องบอกให้ลองฟัง

 

 

‘MK Ultra’

เพลงนี้ตั้งชื่อตามโปรแกรมฝึกควบคุมจิตใจของหน่วย CIA ในยุค 60 ริฟฟ์นี้ติดอยู่ในลูปของตัวมันเองเหมือนกับเขาวงกตที่หาทางออกไม่ได้ แมตท์ถามในเพลงว่า ‘อีกนานแค่ไหนกว่าคุณจะหยุด?’ ทำนองสุดวกเวียนนี้จะสร้างฝันร้ายให้กับคุณ!

 

 

'Knight of Cydonia'

รู้หรือไม่ว่า Muse ก็เคยผ่านยุคเริ่มต้นของ Glam-Rock สุดรุ่งเรืองมาก่อนด้วยเพลง 'Knight of Cydonia’ หลังเพลงเพลงสไตล์คาวบอยนี้ผ่านไป 4 นาที ก็เข้าสู่ช่วงริฟฟ์สุดเจ๋งแบบเนื้อๆเน้นๆจนกระทั่งจบเพลง บทเรียนจาก Muse ในเพลงนี้คือ ถ้าคุณต้องเลือกระหว่างสองสิ่ง ทำไมไม่เอาทั้งสองไปเลยล่ะ?

 

 

‘Psycho’

นี่เป็นริฟฟ์เก่าแก่ตั้งแต่ 16 ปีก่อน ทำไมแมตท์ถึงขุดขึ้นมาใช้อีกน่ะหรือ? ก็เห็นๆอยู่ว่ามันเจ๋งแค่ไหน และมันก็ได้อยู่ในซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มที่ 7 ‘Drones’ อย่างสวยงาม ไม่แปลกใจเลยเพราะมันเหมาะมากจริงๆ

 

 

‘Hysteria’

เมื่อคุณมีมือเบสขั้นเทพอยู่ในมือ ก็นับว่ามีอาวุธร้ายแรงแล้ว! ถ้าจะปล่อยให้เบสเป็นตัวชูโรงไปก็ง่ายดี แต่ไม่ใช่ในกรณีของเพลงนี้ แมตท์แทรกเสียงกีต้าร์เล็กแหลมไปกับเสียงเบสของคริส เป็นเรื่องเศร้าที่เนื้อเพลงพูดถึงพฤติกรรมหมกหมุ่นทางเพศ คุณก็เลยอาจจะชอบมันได้อย่างไม่เต็มที่เท่าไรนัก

 

 

'Supermassive Black Hole'

เพลงนี้และอัลบั้มนี้เป็นช่วงที่ Muse เริ่มเข้าสู่อิทธิพลของยุค Glam-Rock นี่เป็นริฟฟ์ง่ายๆแต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่พลัง ริฟฟ์นี้เหมือนกับงูเลื้อยแบบไม่ทิ้งรอย แต่ก็ยังแอบซ่อนอยู่ไม่ไปไหน

 

 

‘Plug In Baby’

เพลงนี้เป็นเพลงตั้งแต่ช่วงแรกๆที่ Muse เริ่มตั้งวง ในเพลงประกอบไปด้วยเสียงคีย์บอร์ดหลอนๆ และที่สำคัญคือมีริฟฟ์ที่ไม่มีจุดจบซึ่งมันยอดเยี่ยมอย่างปฏิเสธไม่ได้ บอกไว้เลยว่า คุณไม่สามารถที่จะฟังเพลงนี้แล้วไม่ชื่นชมในความเจ๋งของมันได้ นี่คือความคลาสสิคที่สุดแล้ว

 

 

ย้ำอีกที! เตรียมพบกับ Muse ได้ใน Muse Live in Bangkok วันที่ 23 กันยายน ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com แล้วเจอกันชาวร็อค!

 

เรียบเรียงจาก NME