เปิดกรุชุดประจำชาติของอดีตสาวงามที่ได้ไปเฉิดฉายบนเวที Miss World

Date:  1/09/2023   |   View:  135

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับ แฟน  ๆ นางงามที่รอชมการประกวดบนเวทีระดับโลกของตัวแทนสาวไทย อีกหนึ่งการประกวดที่เราตั้งหน้าตั้งตารอคือ ชุดประจำชาติไทย เพราะ โอกาสที่สาวไทยได้ไปเฉิดฉายบนเวทีระดับโลกนั้นไม่ได้มีมาบ่อย ๆ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งความคาดหวังของคนไทยทั้งประเทศว่าตัวแทนสาวงามจะนำเสนออย่างไรให้ความเป็นไทย จับใจแฟนนางงามทั่วโลก สำหรับวันนี้เราจะพาย้อนไปชมความงามของชุดประจำชาติไทยของแต่ละสมัยที่ได้ไปเฉิดฉายบนเวที Miss World

 

เมญ่า นนธวรรณ ทองเหล็ง สาวงามจากภาคใต้ผิวเข้มหน้าคมคนแรกของเวที Miss Thailand World ที่ช่วยเสริมออร่าได้ไปเฉิดฉายบนเวที Miss World 2014 

 

ชุดประจำชาติของสาว เมญ่า นนธวรรณ ได้ผ่านการออกแบบและตัดเย็บโดย คุณกานต์ กาฬภักดี และคุณอภิสิทธิ์ โกสีนันท์ ดีไซน์เนอร์จากห้องเสื้อ Oat Couture ผ้าสไบออกแบบและตัดเย็บโดยคุณเอกภูมิ งามฉมัง จากห้องเสื้อ Surface ยิ่งช่วยให้ขับความสวยออกมาอย่างสง่างามเหมาะสมกับสาวเมญ่า นนธวรรณ ในชุดสีทองยิ่งช่วยขับผิวให้ดูมีออร่า บ่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี บวกกับลิปสติกสีแดงยิ่งช่วยรับกับใบหน้าอันคมเข้มให้ออกมาโดดเด่นเป็นอย่างมาก ส่งผลให้กระแสของแฟน ๆ นางงามชื่นชมความงามอย่างไร้ที่ติกันลยทีเดียว

 

ไดร์ จิณณ์ณิตา บุดดี Miss Thailand World 2016 ได้สวมใส่ชุดไทยประยุกต์ ไปนำเสนอบนเวที Miss World 2016 ในรอบชุดประจำชาติให้ทั่วโลกเห็นถึงฝีมือดีไซน์เนอร์ไทยให้เห็นถึงความสวยงามที่ปักลายอย่างละเอียดละออและปราณีต

 

ในรอบชุดประจำชาติของเวที Miss World 2016 ไดร์ จิณณ์ณิตา บุดดีชุดไทยประยุกต์ ได้ฝีมือการออกแบบและตัดเย็บโดยคุณเกสินี กล่ำอยู่สุข และ คุณสุดจิตร์ สุดจิตต์ แห่งแบรนด์ ฟินาเล่ เวดดิ้ง สตูดิโอ ดีไซน์เนอร์ได้เกิดแรงบันดาลมาจากความคิดของตนที่ต้องการให้ทั่วทั้งโลกได้เห็นผลงานฝีมือการปักและความละเอียดของงานฝีมือสุดปราณีตจากช่างไทย ซึ่งลวดลายดอกไม้ได้ออกแบบประยุกต์ขึ้นมาใหม่ ให้มีความโบราณด้วยความขลังแต่แทรกไปด้วยความอ่อนหวาน เพื่อสื่อถึงความงดงามของดอกไม้และธรรมชาติ ซึ่งเป็นการตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทยยกใหญ่ ทอยกลายในตัว ด้านในของชุดได้ตัดเย็บเป็นโครงชุดไทยติดกันเพื่อง่ายต่อการเดิน ด้านบนบริเวณอกได้สร้างแพทเทิร์นเพิ่มขึ้น เพื่อแยกชิ้นออกจากเสื้อทั้งสองผืน โดยได้วาดลายไทยเพื่อจับจีบเป็นแนววี ยิ่งช่วยเพิ่มความระหงให้กับช่วงคอของผู้สวมใส่ ซึ่งสไบทั้งสองผืนเป็นผ้าลวดลายเดียวกันปล่อยปลายให้ลากยาวจรดผืนเพื่อความสง่าในช่วงที่เดินนำเสนอชุด ส่วนด้านหน้าของตัวกระโปรงจับจีบหน้านางเพื่อโชว์ความงามของงานปักเป็นลายปล้องอ้อยสีทองด้วยลูกปัดขนาดเล็ก เพิ่มความระยิบระยับด้วยเพชรของสวาลอฟกี้ ให้สมกับคอนเซ็ปของเวทีงามอย่างมีคุณค่า

มิลค์ ภัทลดา กุลภัคธนภัทร์ รองอันดับ 1 Miss Thailand World 2016 ได้รับหน้าที่เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประกวด Miss World 2017 แม้จะต้องทำหน้าที่แทนแต่ สาวมิลค์ ภัทลดา ได้เตรียมความพร้อมรอบด้านเพื่อไปประชันความงามทั้งบุคลิกภาพ รูปร่าง และความสามารถพิเศษ กับผู้เข้าประกวดทั่วโลก

 

สำหรับชุดที่ได้นำมาเข้าร่วมการประกวดรอบชุดประจำชาติ เป็นชุดไทยจักรี ซึ่งได้รับการออกแบบและตัดเย็บโดยห้องเสื้อ เมอเรียด แกรนด์มอนด์ โดยชุดนี้สร้างความโดดเด่นโดยเป็นเอกลักษณ์ของชุดไทยจักรี คือ ลายปักกลีบดอกพิกุลทอง ซึ่งเป็นดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมหวล ดีไซน์เนอร์จึงได้จำลองลายดอกพิกุลมาประยุกต์เข้ากับลายไทย โดยการปักดิ้นทองลงบนผ้าไหม ซึ่งขั้นตอนการปักประกอบไปด้วยทองเหลือง คริสตัล และลูกปัด ให้เป็นลวดลายอยู่บนผ้าไหมทั้งชุด เป็นการนำเสนอความงดงามของดอกไม้ไทย

 

ส่วนโทนสีของชุดคือสีม่วงเปลือกมังคุด ซึ่งมังคุดคือราชินีของผลไม้ไทย เมื่อความเป็นเอกลักษณ์ของไทยมาผนวกรวมกัน ทำให้ออกมาเป็นชุดไทยจักรี เมื่อสาวมิลค์ ภัทลดา สวมใส่ชุดไทยจักรีจึงกลายเป็นการสร้างความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างมาก

นิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์ สาวงามที่ได้ไปสู้ศึกบนเวที Miss World 2018 ได้อวดโฉมชุดไทยดุสิตที่จะใช้ในการประกวดรอบชุดประจำชาติ จากดีไซเนอร์ฝีมือคนไทยสู่สายตาแฟนนางงามทั่วโลก

ชุดไทยดุสิต เป็นหนึ่งในชุดไทยพระราชนิยม ซึ่งได้รับการออกแบบและตัดเย็บโดยฝีมือ ครูบิ๊ก – พีรมณฑ์ ชมธวัช ด้านบนเป็นเสื้อแขนกุดเข้ารูปปักลายสะท้อนไฟบนเวทีระยิบระยับ ด้านล่างใส่คู่กับผ้านุ่งสำเร็จรูปมีจีบหน้านางและชายพก ซึ่งได้ตัดเย็บมาจากผ้าไหมไทยยกทองสีงาช้างลายดอกพิกุล ปักผมด้วยปิ่นปักไหมทอง ลูกปัด และแก้วคริสตัล ได้รับแรงบันดาลใจจากการชมและศึกษาชุดไทยพระราชนิยมฉลองพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

นรินทร ชฎาภัทรวรโชติ สาวงามหน้าหวานที่ปรากฏบนเวที Miss World 2019 ด้วยชุดไทยประยุกต์ สมัยรัชกาลที่ ๕ ซึ่งสร้างความแปลกตาให้กับเหล่าแฟนนางงามเป็นอย่างมาก

ด้วยใบหน้าและรอยยิ้มแสนหวานของสาว เกรซ นรินทร ผนวกกับชุดไทยประยุกต์ ที่ได้ออกแบบและตัดเย็บโดย คุณธิติ ชนะชัย ห้องเสื้อ Thee-Si Couture ขึ้นชื่อว่าเป็นห้องเสื้อที่ได้ตัดเย็บชุดราตรีให้กับสาวงามมาแล้วหลายเวทีด้วยกัน ซึ่งแรงบันดาลใจของดีไซน์เนอร์ในการตัดชุดครั้งนี้มาจากเครื่องแต่งกายของสตรี ยุค Edwardian ตรงกับช่วงที่สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสยุโรป เมื่อพระองค์เสด็จกลับจึงได้นำ ศิลปะแบบตะวันตกมาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทยเรา ซึ่งในช่วงนั้นเป็นยุคแห่งความหลากหลายของอารยธรรมนานาประเทศได้แพร่หลายมายังสยามประเทศ

โดยเสื้อผ้าของยุคสมัยนั้นให้ความสวยงามและละเอียดละออ อีกทั้งยังได้นำผ้าลูกไม้มาใช้ ในการตัดเย็บเสื้อผ้า โดยผ้าที่นำมาใช้ในการตัดเย็บครั้งนี้คือ ผ้าไหมสีแดงจากศูนย์ศิลป์ชีพ ร่วมกับผ้าลูกไม้ช่วยเพิ่มความหรูหราด้วยการปักเพื่อให้เกิดความโดดเด่น เรียกได้ว่าเมื่ออยู่บนเรือนร่างของสาว เกรซ นรินทร ยิ่งส่งเสริมให้การนำเสนอออกมาอ่อนช้อยงดงาม ราวกับสตรีที่มาจากสมัยรัชกาลที่ 5 เลยทีเดียว

สำหรับการประกวดบนเวทีระดับโลกครั้งต่อไปตัวแทนสาวงามคนไหนจะได้ไปนำเสนอชุดประจำชาติไทยบนเวที Miss World แฟน ๆ นางงามมาร่วมลุ้นเป็นกำลังใจไปพร้อม ๆ กันในการประกวดคัดเลือกตัวแทนสาวงามบนเวที Miss Thailand World 2023 ที่กำลังจะมาถึงเร็ว ๆ นี้