ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรสาวเจียงฮาย!!

Date:  20/07/2016   |   View:  568

 

เมนูจานโปรดของไดร์คือ?

บะหมี่เหลืองหรือบะหมี่หยกใส่เกี๊ยวหมู น้ำหรือแห้งก็ได้แต่ชอบทานแห้งมากกว่า

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ชอบ(ส่วนตัว)

ใส่เกี๊ยวหมู หมูสับ หมูเปื่อย หมูสด ไม่เอาเครื่องใน และต้องใส่ผักบุ้ง หนูไม่กินถั่วงอก ต้องเป็นต้มยำด้วย

ชอบทานอาหารประเภทเส้น?

 

ใช่ค่ะ โดยเฉพาะเส้นสีเหลืองค่ะ สปาเก็ตตี้ หมี่จีน หมี่ซั่วที่ผัดใส่ เห็ดหอม ถ้าเป็นหมี่ซั่วแบบนี้จะกินแบบไม่ใส่หมู เหมือนเวลากินเจ

ทำไมถึงชอบทานอาหารเส้นๆ?

หนึ่งคือมันอร่อย สำหรับตัวไดร์มันอร่อย สองคือคิดว่ามันไม่อ้วนด้วยมั้ง(หัวเราะ) ไม่อ้วนเท่าข้าว และคิดว่ามันอิ่มเร็ว และอยู่นานกว่า ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า

เคยทำทานเองมั้ย?

เคยค่ะ เคยทำก๋วยเตี๋ยวทานเอง ทำบะหมี่ทานเองที่บ้าน ตอนแรกๆ ที่ทำเส้นอาจจะเละนิดนึง พอหลังๆ ก็โอเคขึ้นค่ะ สูตรที่ไดร์ทำจะต้มน้ำซุป  ใส่หัวไช้เท้า  ใส่กินแครอทให้น้ำซุปหวานๆ  ใส่หอมหัวใหญ่นิดนึง  ถ้ามีถ้ามีโครงไก่ก็จะดี เป็นซุปกระดูกไก่ที่หอม  ใช้เส้นบะหมี่เหลือง บะหมี่หยก ก่อนทำก็จะต้องล้างน้ำ เอาแป้งออกก่อน แล้วค่อยนำไปลวก ลวกเสร็จก็พักทิ้งไว้  แล้วก็ใส่น้ำมันเจียวไม่ให้เส้นติดกัน  

 

 

ชอบทำเผื่อเพื่อนบ้านด้วย

ใช่ค่ะ เวลาทำทีทำเยอะค่ะ ทำเผื่อเพื่อนบ้านด้วย  อร่อยหรือเปล่าไม่รู้  แต่เขาก็ต้องบอกว่าอร่อยค่ะ แต่หนูก็รู้เพราะแอบดูว่าเขาทานหมดหรือไม่หมด แต่ทุกคนก็ทานหมด น่าจะรักษาน้ำใจมากกว่า(หัวเราะ)

สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำประจำครัว

บ้านไดร์ก็จะลวกบะหมี่ไว้ก่อน แล้วก็ลวกผักแยก  มีคะน้า  แครอท  ผักบุ้ง  มีหัวไชเท้าที่ต้มไว้แล้ว  มีเนื้อหมู หมูสับ ลูกชิ้นหมู ถ้าที่บ้านมีไส้กรอกมีปูอัดก็จะใส่ลงไปด้วย  คือมันอาจจะดูหลากหลาย พอเสร็จแล้วก็คลุกๆ เป็นต้มยำ  ทำน้ำต้มยำราดพร้อมทาน  ถ้าหมี่ซั่วที่ทำก๋วยเตี๋ยวเหลือก็จะเอาไปผัดหมี่ทานได้อีกค่ะ